Thị trường điều hòa tại Việt Nam nửa đầu năm 2020

Thị trường điều hòa tại Việt Nam nửa đầu năm 2020

Mở màn cho thế kỷ 21, năm 2020 đánh dấu là một năm đầy biến động với đại dịch toàn cầu COVID-19 khiến cho nền kinh tế của cả thế giới bị suy thoái. Tuy nhiên đối với các sản phẩm máy điều hòa không khí liệu có chịu sự ảnh hưởng này hay không hãy cùng chúng tôi điểm qua một số những thông tin nổi bật về thị trường điều hòa tại Việt Nam trong bài phân tích dưới đây.

Trái với dự đoán từ đầu năm khi mà ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, thị trường điều hòa vẫn rất sôi động khi mà các hãng điều hòa lớn, nhỏ tại Việt Nam vẫn tiếp tục tung ra thị trường các sản phẩm mới thêm nhiều tính năng công nghệ mới hấp dẫn. Điển hình trong đó là các thương hiệu cao cấp như điều hòa Panasonic và Daikin đều tung ra các model chiến lược dành cho năm 2020 với công suất giữ nguyên, thay đổi về kiểu dáng và được trang bị thêm các công nghệ lọc khí tiên tiến nhất cũng như quảng cáo đến người tiêu dùng mạnh hơn. Trong khi đó. cuộc chiến thị phần của các hãng điều hòa còn lại như LG, Casper hay Funiki thì có phần khốc liệt hơn vì là dòng điều hòa tầm trung giá rẻ nên rất dễ tiếp cận đến khách hàng tại thị trường Việt Nam hơn.

 

Thị trường điều hòa tại Việt Nam nửa đầu năm 2020

Đặc biệt hơn các hãng điều hòa đều đang bắt tay nghiên cứu và phát triển các công nghệ tính năng lọc khí riêng cho máy điều hòa không khí mang thương hiệu của mình phù hợp với xu thế và thị yếu chung của người tiêu dùng thời điểm hiện tại. Các dòng sản phẩm trang bị phin lọc thường được ưa chuộng hơn vì các phin này có thể vệ sinh, dễ dàng tái sử dụng. Thực tế cho thấy, hầu hết các mẫu điều hòa mới đưa ra thị trường của các nhãn hiệu Daikin, Panasonic, Casper, LG… ngoài tính năng tiết kiệm điện còn được trang bị phin lọc Apatit Titan, PM2.5 hoặc công nghệ NanoeTM… có tính năng lọc các hạt bụi mịn siêu nhỏ kích thước khoảng 2,5 micromet.

Thông tin từ các nhà phân phối điện lạnh trên địa bàn Hà Nội trong tháng 05 cho thấy, những ngày nắng nóng vừa qua doanh số bán ra của các nhóm hàng điện lạnh, gia dụng như tủ lạnh, điều hòa, quạt mát… đã tăng gần 200% so với tháng trước mặc dịch bệnh vẫn đang có nguy cơ tiềm ẩn. Không dừng lại ở đó, các chuyên gia còn dự báo lượng máy điều hòa tiêu thụ năm nay tăng 30 – 35% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Lý do thị trường điều hòa vẫn có doanh số tăng trưởng đáng mơ ước như vậy là vì năm nay do có tới 2 tháng 4, nên mùa nóng tại Hà Nội kéo dài, đồng thời giai đoạn cao điểm chuyển sang cuối tháng 5 – đầu tháng 6, thay vì rơi vào tháng 4 như năm 2019. Tuy nhiên cũng nhờ sự bố trí này nên thị trường điện máy đã kịp phục hồi và tăng mạnh sau giai đoạn bị ảnh hưởng từ Covid-19. Ý thức được khoảng thời gian từ đầu tới giữa tháng 6 sẽ là giai đoạn cao điểm nhất của đợt nắng nóng, cũng như nhu cầu tìm mua các thiết bị làm mát. Thêm vào đó, dịch bệnh khiến người làm việc tại nhà cũng tăng lên nên nhu cầu tìm kiếm điều hòa treo tường cũng tăng vọt và những mẫu điều hòa có lọc không khí và công nghệ diệt vi rút cũng được săn đón nhiều hơn mọi năm.

Có thể nói, mặc dù sự ảnh hưởng từ dịch bệnh là không hề nhỏ nhưng thị trường điều hòa không khí đầu năm 2020 vẫn có những điểm sáng nổi bật. Sự suy giảm trong sản lượng sản xuất, hàng về không đúng thời điểm do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo theo sản lượng bán ra sụt giảm hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Nền kinh tế đi xuống kéo theo thu nhập của người dân giảm sút nên việc bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu một chiếc máy điều hòa không khí thời điểm hiện tại người dùng sẽ thường cân nhắc và tìm hiểu rất kỹ. Giá trị thương hiệu, chất lượng sản phẩm, giá thành, dịch vụ hậu mãi là các yếu tố mà các nhà sản xuất cần phải tính đến để có thể tồn tại, giữ vững được vị thế trên thị trường trong thời điểm khó khăn này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời